พูดจริง!? คีนเชื่อค่าตัวกิ๊กส์ 2 พันล้านป.หากเล่นยุคนี้

รอย คีน
ตอบคำถามเรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรสำหรับ รอย คีน โดยมองว่าค่าตัวนักเตะในปัจจุบันแพงเกินความเป็นจริง เชื่อ หาก ไรอัน กิ๊กส์ ยังเล่นอยู่ตอนนี้ ค่าตัวคงแตะหลัก 9 หมื่นล้านบาท

รอย คีน อดีตกองกลางระดับตำนานของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นค่าตัวของนักเตะในยุคนี้ว่าแพงเกินความเป็นจริง โดยมองว่าอดีตเพื่อนร่วมทีม “ปีศาจแดง” หลายคนคงมีมูลค่าทะลุหลัก 1 พันล้านปอนด์ (ราว 45,000 ล้านบาท) หากยังเล่นอยู่ในปัจจุบัน

สุดยอดมิดฟิลด์พันธุ์ดุแห่งยุค 90 คาบเกี่ยวยุค 2000 ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยของ มาร์ติน โอนีล เฮดโค้ชทีมชาติไอร์แลนด์ เชื่อว่าค่าตัวเฉลี่ยของนักเตะควรจะอยู่ที่ประมาณ 35 ล้านปอนด์ (ราว 1,575 ล้านบาท) แต่สถิติค่าตัวสูงสุดของโลกทะลุถึง 198 ล้านปอนด์ (ราว 8,910 ล้านบาท) เข้าไปแล้ว หลังจาก เนย์มาร์ ย้ายจาก บาร์เซโลน่า ไปอยู่กับ ปารีส แซง-แชร์กแมง

“มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อจากตัวเลขที่ออกมาในขณะนี้ นักเตะปัจจุบันน่าจะมีค่าตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 35 ล้านปอนด์ ในความคิดของผม เมื่อผู้เล่นมีค่าตัวระหว่าง 30-40 ล้านปอนด์ มันก็ทำให้คุณต้องเกาหัวแล้ว แต่ถ้าสโมสรพร้อมที่จะจ่ายเงินจำนวนนั้น มันก็ไม่ใช่ความผิดของนักเตะ” อดีตแข้งจอมห่ามเจ้าของแชมป์ พรีเมียร์ลีก 7 สมัยกล่าว

ต่อข้อซักถามของผู้สื่อข่าวที่ถามว่า รุด ฟานนิสเตอรอย, เดวิด เบ็คแฮม และ ไรอัน กิ๊กส์ จะมีค่าตัวเท่าไหร่หากยังเล่นอยู่ตอนนี้ คีน ตอบแบบติดตลกว่า “รุด น่าจะอยู่ที่ 1 พันล้านปอนด์ (ราว 45,000 ล้านบาท), เดวิด เบ็คแฮม 1 พันล้านปอนด์, ไรอัน กิ๊กส์ ผมให้ 2 พันล้านปอนด์ (ราว 90,000 ล้านบาท)”

จากนั้น อดีตยอดแข้งวัย 46 ปี ยังตอบคำถามเรียกเสียงฮือฮาได้อีกครั้ง เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รอย คีน จะมีค่าตัวเท่าไหร่ “คีโน่” ตอบแบบถ่อมตัวผสมความยียวนว่า 3.75 ล้านปอนด์ (ราว 169 ล้านบาท) ซึ่งเป็นราคาที่เจ้าตัวย้ายจาก น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ มาร่วมทัพ “ปีศาจแดง” ตั้งแต่ปี 1993