“คอนเต้”ลั่น!ขอเวลา 4ปี สิงห์จะผงาด

คอนเต้
อันโตนิโอ คอนเต้ มั่นใจภายใน 4ปีจะปั้น เชลซี ให้กลายเป็นยอดสโมสรของโลก

แม้เฮดโค้ชชาวอิตาเลี่ยนคุม “สิงห์บลูส์” เพียงแค่ซีซั่นแรกได้แชมป์พรีเมียร์ลีกทันทีแต่เจ้าตัวยอมรับเป็นเพราะ “โชคช่วย” เอื้ออำนวยตรงที่แทบไม่มีนักเตะตัวหลักได้รับบาดเจ็บเลยแถมไม่ต้องเล่นเกมยุโรป

แต่เมื่อพิจารณาซีซั่นนี้หลายๆปัญหาปะเดปะดังเข้ามาตั้งแต่ขัดแย้งถึงขั้นแตกหักกับ ดิเอโก้ คอสต้า ตามมาด้วยการสูญเสีย เนมันย่า มาติช ทั้งๆที่ตัวโค้ชไม่เห็นด้วย ดังนั้น คอนเต้ หวังว่าจะมีแข้งใหม่เข้ามาเพิ่มก่อนปิดตลาด

“เราจำเป็นต้องใช้เวลา บางทีอาจจะเป็นภายใน 4 ปี เมื่อเวลานั้นมาถึงเราพร้อมไล่ล่าแชมเปี้ยนส์ ลีกและพยายามกลายเป็นทีมที่ดีที่สุดในโลก แต่คุณจำเป็นต้องใช้เวลา”

“ลองไปดู สเปอร์ส เริ่มต้นด้วย เมาริซิโอ ปอเช็ตติโน่ เมื่อ 3 ปีก่อน นี่เป็นปีที่ 4 แล้ว เขาต้องทำงานเป็นระยะเวลา 3 ปีเพื่อทำความคุ้นชินกับนักเตะชุดเดิมและทุกๆฤดูกาลมีพัฒนาการไปในทางที่ดี”

“เพราะฉะนั้นผมอยากจะบอกก็คือโค้ชทุกคนไม่ว่าจะใครหน้าไหนมันสำคัญมากที่ต้องได้ทำงานอย่างต่อเนื่องเมื่อมีโอกาสได้คุมทีมๆนึง”

“เมื่อปีก่อนเราสร้างสิ่งที่เหลือเชื่อเพราะไม่มีโครงสร้างพื้นฐาน เราเริ่มด้วยโครงสร้างแบบนี้จนได้แชมป์อย่างมหัศจรรย์ แต่เพียงแค่นี้มันไม่พอหรอก”

“เราต้องพัฒนาและปรับปรุงโครงสร้างรวมถึงการทำงานร่วมกับนักเตะหน้าใหม่ๆ เราจำเป็นต้องใช้เวลา”